Khám Phá 9 Trò Chơi Tăng Trí Thông Minh Cho Trẻ

Sinh con ra là một hành trình, để nuôi dạy con nên người lại là một quá trình dài mà các bậc làm cha mẹ phải luôn hết sức chú ý. Muốn con yêu phát triển khả năng tư duy, bạn nên lựa chọn những trò chơi thông minh để giúp các bé giải trí, vừa kích thích được khả năng sáng tạo của con. Ở bài viết này, PUDUVN cập nhật 9 trò chơi tăng trí thông minh cho trẻ, cả nhà nên tham khảo và lưu lại.

1. Trò chơi xếp hình – trò chơi tăng trí thông minh cho trẻ sử dụng nhiều tại nhà, khu vui chơi

Cách chơi: Ba mẹ cho trẻ quan sát và ghi nhớ ảnh mẫu. Sau đó, bé tiến hành sắp xếp lại thứ tự các mảnh ghép đã bị đảo lộn trật tự so với hình ban đầu.

Trò chơi xếp hình các bé đều rất thích
Trò chơi xếp hình các bé đều rất thích

Công dụng: Giúp bé tăng khả năng tư duy toán học, khả năng quan sát của trẻ ngày càng phát triển. Trò chơi này giúp trẻ rèn luyện óc phân tích, ghi nhớ, cẩn thận, …

2. Vẽ trên giấy

Cách chơi: Khá đơn giản, ba mẹ chỉ cần lấy cho con 1 tờ giấy và chiếc bút màu xinh xắn. Hãy đưa cho trẻ để bé thoải thích sáng tạo theo ý của mình. Hoặc phụ huynh có thể cạnh con và gợi ý cho trẻ chủ đề như con vật, đồ chơi, cây hoa, vẽ gia đình, …

Trò vẽ lên giấy giúp não bộ trẻ phát triển
Trò vẽ lên giấy giúp não bộ trẻ phát triển

Công dụng: Tăng cường kỹ năng quan sách, kỹ năng tách ra những nét đặc trưng của đối tượng. Đồng thời trò chơi này còn giúp bé tăng tính tích cực, khả năng sáng tạo, khả năng nhận biết, phân biệt màu sắc, ….

3. Tìm đường trong mê cung

9 trò chơi tăng trí thông minh cho trẻ không thể bỏ qua trò chơi này. Cách chơi trò chơi này cũng khá đơn giản, lại mang đến nhiều điều tuyệt vời cho trẻ.

Cách chơi: Với trò này có khá nhiều dạng, tuy nhiên đặc điểm chung của nó là rất nhiều đường đi lòng vòng. Đồng thời mỗi một cửa vào chỉ có một cửa ra mà thôi. Do đó, các bé khi tham gia trò chơi này cần dựa vào khả năng quan sát của mình để đưa ra hướng đi đúng.

9 trò chơi tăng trí thông minh cho trẻ
Trò tìm đường trong mê cung nhiều bé rất thích tham gia

Yêu cầu của trò chơi: Bé cần quan sát, ghi nhớ và định vị được vị trí của các bé. Dựa vào những yếu tố này sẽ giúp bé đánh giá, tìm được lối ra nhanh, chính xác.

Tác dụng: Trò chơi này giúp các bé tăng khả năng quan sát, ghi nhớ, tưởng tượng và góp phần tạo dựng khả năng đưa ra quyết định.

4. Trò chơi đếm số

Cách chơi: Đối với trò chơi này, mẹ chỉ việc cho các bé tập đếm các vật dụng đơn giản trước như đếm đồ chơi, đếm ngón tay, đếm viên kẹo, …Bố mẹ nên cho trẻ tập đếm theo thứ tự số lượng tăng dần và cấp độ nâng cao hơn.

Hãy cho các bé tập đếm các vật dụng đơn giản
Hãy cho các bé tập đếm các vật dụng đơn giản

Tác dụng: Được xem là trò chơi trí tuệ hữu ích giúp các bé có thể nhận biết số lượng đồ vật. Đồng thời, qua trò chơi đếm số còn giúp kích thích khả năng ghi nhớ, trí thông minh của trẻ.

>>> Nên biết thêm: Vẽ Trang trí hình vuông dành cho học sinh tiểu học

5. Trò chơi tìm kiếm điểm giống nhau và khác nhau

Cách chơi: Trò chơi này ba mẹ có thể tự vẽ tranh hoặc tìm mua tại các nhà sách, bức tranh trên mạng. Sau đó chuẩn bị 2 bức tranh có 1 vài điểm khác nhau, đặt cạnh nhau để trẻ quan sát. Hãy để trẻ so sánh, tìm kiếm những điểm giống và khác nhau ở 2 bức tranh đó.

Ba mẹ nên cho trẻ tìm kiếm điểm giống và khác nhau
Ba mẹ nên cho trẻ tìm kiếm điểm giống và khác nhau

Tác dụng: Trò chơi này tạo khả năng quan sát tốt hơn cho trẻ, giúp trẻ rèn luyện tính kiên nhẫn, sự tập trung.

Lưu ý: Chọn những bức tranh đơn giản, phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Sau đó mới nên tăng dần độ khó khi trẻ đã quen với trò chơi này.

6. Trò chơi đóng kịch – một trong 9 trò chơi tăng trí thông minh cho trẻ hữu ích

Cách chơi: Chuẩn bị cho trẻ 3 bạn thú bông hoặc búp bê, hay con rối. Sau đó, bố mẹ hãy cùng trẻ phân vai, đóng vai. Trong đó, mỗi người sẽ đóng thành vai của một nhân vật, rồi đối thoại với nhau.  Với trò chơi này ba mẹ, bé có thể thông qua 1 câu chuyện hoặc tình huống nào đó. Lưu ý rằng hãy diễn tả bằng những âm điệu hấp dẫn nhằm tăng độ thu hút cho trẻ khi tham gia trò chơi này.

9 trò chơi tăng trí thông minh cho trẻ
Trò chơi đóng kịch được nhiều trẻ yêu thích giúp tăng tính tưởng tượng cho bé

Công dụng: Giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ, trí tưởng tượng. Đồng thời, qua những tình huống, câu chuyện đóng kích sẽ truyền đạt cho trẻ học hỏi thêm nhiều điều hay trong cuộc sống.

>>> Đọc ngay: 8 trò chơi tăng tính đoàn kết cho trẻ em

7. Trò chơi nhận biết màu sắc

Cách chơi: Khá là đơn giản, ba mẹ hãy cho trẻ nhận biết 1-2 màu riêng biệt mỗi ngày. Sau đó, bố mẹ nên tăng dần cấp độ bằng cách chuẩn bị cho bé một rổ đồ chơi nhiều màu sắc khác nhau. Tiếp đến, ba mẹ chọn 1 vài đồ chơi đại diện cho từng màu sắc rồi sắp xếp chúng cạnh nhau. Cuối cùng là hướng dẫn bé tìm những món đồ chơi có màu tương tự.

Trò chơi này giúp bé dễ dàng nhận biết được các màu sắc
9 trò chơi tăng trí thông minh cho trẻ- Trò chơi này giúp bé dễ dàng nhận biết được các màu sắc

Công dụng: Kích thích khả năng quan sát của trẻ, giúp trẻ nhận biết màu sắc, ghi nhớ màu. Không chỉ thế trò chơi này còn giúp bé rèn luyện tính kiên nhẫn, sự tập trung.

8. Trò chơi phân loại

Cách chơi: Trò chơi này cực kỳ thú vị, ba mẹ có thể tận dụng những đôi vớ của gia đình. Sau đó, trộn lẫn những đôi vớ này với nhau và yêu cầu bé tìm ra đôi vớ đúng để qua một bên. Hoặc dùng đồ áo của ba mẹ, bé để cho trẻ phân biệt đâu là đồ của người nào.

Trò chơi này giúp rèn luyện tính kiên nhẫn cho trẻ
Trò chơi này giúp rèn luyện tính kiên nhẫn cho trẻ

Công dụng: Tăng khả năng quan sát, rèn luyện tính kiên nhẫn, tập trung. Mặt khác, trò chơi này giúp các bé có thể nhận biết, phân biệt các đồ vật trong gia đình.

9. Trò chơi đoán đồ vật

Cách chơi: Ba mẹ chỉ cần miêu tả hình dáng, công dụng, màu sắc của món đồ vật đó. Sau đó, hãy đố trẻ đó là đồ vật gì. Trường hợp, trẻ chưa đoán ra thì nên cho trẻ thêm vài gợi ý. Quan trọng nhất là khi bé đoán đúng, bố mẹ cần khích lệ, thưởng quà cho con.

Bố mẹ cần thưởng quà tặng khích lệ khi con đoán đúng
Bố mẹ cần thưởng quà tặng khích lệ khi con đoán đúng

Tác dụng: Tham gia trò này giúp các bạn nhỏ kích thích khả năng liên tưởng, hình dung để đưa ra câu trả lời chính xác và nhanh nhất.

Tìm hiểu 9 trò chơi tăng trí thông minh cho trẻPUDUVN chia sẻ hy vọng sẽ cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho mọi người tìm hiểu. Cần tư vấn thêm về các món đồ chơi cho trẻ, hoặc mua đồ chơi cho bé giúp bé phát triển trí não hiệu quả. Quý khách hàng hãy đồng hành cùng PUDUVN để có giải pháp tối ưu nhất.

  • Hotline 24/7: 08 8886 8880 (Zalo)
  • Email: puduvn@gmail.com
Bài viết liên quan