Cập Nhật Tiêu Chí Xây Dựng Trường Mầm Non Lấy Trẻ Làm Trung Tâm

Chủ đề tìm hiểu về tiêu chí xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm được nhiều phụ huynh quan tâm. Có rất nhiều bạn đọc thắc mắc vấn đề này và gửi câu hỏi về chuyên mục tin tức của PUDUVN. Cho nên, ở bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp thông tin, cập nhật kiến thức mới nhất đề vấn đề này giúp bạn đọc nắm bắt.

Tiêu chí về môi trường giáo dục trẻ mầm non

1. Cần đảm bảo an toàn về mặt tâm lý cho trẻ khi đến trường và trẻ thường xuyên được giao tiếp. Trong môi trường giáo dục mầm non phải thể hiện mối quan hệ thân thiện giữa trẻ với trẻ và trẻ với những người xung quanh.

2. Môi trường vật chất trong và ngoài lớp học phải đáp ứng nhu cầu, hứng thú chơi của trẻ. Các trường mầm non phải tạo điều kiện cho tất cả các trẻ có thể chơi mà học, học bằng chơi, phù hợp với điều kiện thực tế đang có.

Nắm rõ các tiêu chí môi trường giáo dục trẻ mầm non
Nắm rõ các tiêu chí môi trường giáo dục trẻ mầm non

3. Hành vi, cử chỉ, lời nói và thái độ của GV(giáo viên) đối với trẻ và những người khác luôn phải mẫu mực nhằm giúp trẻ noi theo.

4. Cán bộ giáo viên khuyến khích trẻ có thể hoạt động theo nhiều cách khác nhau. Người đứng lớp phải tạo điều kiện, cơ hội cho trẻ hoạt động, trải nghiệm, khám phá qua nhiều hình thức khác nhau nhằm giúp trẻ phát triển toàn diện.

5. Các khu vực trong nhà trường mầm non được quy hoạch theo hướng tận dụng các không gian để cho trẻ hoạt động phù hợp, đa dạng, linh hoạt. Đặc biệt, các góc hoạt động trong lớp và ngoài lớp mang tính mở. Việc bố trí này tạo điều kiện cho trẻ dễ dàng tự lựa chọn và sử dụng sự vật, đồ vật, đồ chơi để thực hành, trải nghiệm khi tới lớp.

6. Tạo điều kiện, cơ hội, tận dụng hoàn cảnh, tình huống thật cho trẻ hoạt động trải nghiệm, khám phá, học hỏi trong môi trường an toàn.

Tiêu chí xây dựng trường mầm non lấy kế hoạch giáo dục làm trọng tâm

Khi bàn tới tiêu chí xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm chúng ta cần quan tâm tới kế hoạch giáo dục con trẻ.  Các vấn đề như mục tiêu giáo dục, nội dung giáo dục trẻ, phạm vi và mức độ cho tới các phương pháp, các hình thức tổ chức hoạt động giáo dục phải phù hợp với trẻ.

1. Cần có các mục tiêu cụ thể phản ánh được kết quả mong đợi đáp ứng với sự phát triển của trẻ theo từng giai đoạn, thời điểm phù hợp và theo Chương trình GDMN (giáo dục mầm non).

Hiểu rõ về các tiêu chí xây dựng kế hoạch giáo dục trường mầm non
Hiểu rõ về các tiêu chí xây dựng kế hoạch giáo dục trường mầm non

2. Thể hiện nội dung GD (giáo dục) theo Chương trình GDMN và có thể điều chỉnh linh hoạt, phù hợp với sự phát triển của trẻ cũng như điều kiện thực tế của từng vùng miền, địa phương, trường/lớp.

3. Thể hiện tính tích hợp, tạo sự gắn kết, tác động 1 cách thống nhất đồng bộ tới sự phát triển của con trẻ.

4. Tiêu chí tiếp theo là không nhấn mạnh vào việc cung cấp cho trẻ những kiến thức, kĩ năng đơn lẻ mà theo hướng tích hợp. Do đó, cần coi trọng việc hình thành và phát triển các năng lực, kỹ năng sống cho trẻ khi tới trường.

5.  Cần khuyến khích trẻ tham gia hoạt động GD bằng vận động thân thể và các giác quan theo nhiều hình thức khác nhau.

Tiêu chí về tổ chức hoạt động giáo dục

>>> Xem ngay: Hướng dẫn cách làm đồ chơi mầm non từ phế liệu

Các trường mẫu giáo phải đảm bảo 5 tiêu chí cơ bản dưới đây:

Thứ nhất là phải phối hợp các phương pháp hợp lý, tăng cường tính chủ động, tích cực hoạt động của bé, đảm bảo tất cả các bé được “học bằng chơi, chơi mà học”.

Thứ hai, phương pháp hỗ trợ theo hướng mở rộng được quan tâm để khuyến khích trẻ sáng tạo, làm thay đổi và cá thể hóa đối với các bé thiếu hụt hoặc có hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

Thứ ba, cần chú trọng các hoạt động chủ đạo của từng lứa tuổi, tạo ra các cơ hội cho trẻ hoạt động tích cực phù hợp hứng thú, nhu cầu của trẻ và sự phát triển của từng cá nhân trẻ.

Thứ tư, phải tạo cơ hội cho trẻ được bộc lộ hết khả năng của riêng mình khi tới trường học.

Cần tạo điều kiện cho trẻ được bộc lộ hết khả năng của mình khi tới lớp
Cần tạo điều kiện cho trẻ được bộc lộ hết khả năng của mình khi tới lớp

Thứ năm, giáo viên tổ chức, điều khiển, hỗ trợ đúng lúc, không làm thay trẻ. Đồng thời giáo viên phải khuyến khích tương tác giữa trẻ với.

Tiêu chí đánh giá sự phát triển của trẻ mầm non

Tiêu chí xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm về vấn đề đánh giá sự phát triển của trẻ cần được chu đáo, chỉnh chu. Do đó, các trường mầm non cần nắm các tiêu chí dưới đây để đánh giá từng cá nhân trẻ cho phù hợp, tránh tình trạng không chuẩn xác:

1. Giáo viên phải đánh giá đúng khả năng của mỗi đứa trẻ, tuyệt đối không thiên vị.

2. Đánh giá sự tiến bộ của từng trẻ dựa trên mức độ đạt so với mục tiêu đặt ra, tuyệt đối không so sánh.

3. Cần tôn trọng sự khác biệt của mỗi trẻ về cách thức, tốc độ học tập, sự phát triển riêng. Giáo viên phải chú trọng và thúc đẩy tiềm năng của mỗi trẻ.

>>>> Xem thêm: 10 thiết kế sân trường mầm non đẹp

Các tiêu chí trong phối hợp giữa nhà trường, cha mẹ và cộng đồng

1. Tạo điều kiện để các bậc phụ huynh tham gia vào hoạt động của trường, lớp.

Trường cần tạo điều kiện để phụ huynh tham gia các hoạt động cùng trẻ
Trường cần tạo điều kiện để phụ huynh tham gia các hoạt động cùng trẻ

2. Phối hợp với gia đình, cộng đồng để chăm sóc, giáo dục trẻ dân tộc thiểu số và những trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

3. Cần đa dạng các hình thức, hoạt động tuyên truyền tới cộng đồng, cha mẹ trẻ về vị trí, vai trò của GD mầm non. Đồng thời hướng dẫn chăm sóc, giáo dục trẻ tại gia đình, chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1.

4. Có mối quan hệ hợp tác, chia sẻ giữa GV, nhà trường, cha mẹ trẻ và cộng đồng trong chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non.

Mong rằng, với những cập nhật tiêu chí xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm mà PUDUVN tổng hợp sẽ phần nào cung ứng thông tin bổ ích để phụ huynh nắm bắt. Giáo dục con trẻ ở độ tuổi này là cả một hành trình, cho nên cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa giáo viên và phụ huynh. Nếu bạn cần tư vấn gì thêm về thiết bị mầm non, đồ chơi cho bé, đồ chơi giải trí,… Hãy đồng hành cùng PUDUVN để có lựa chọn tiết kiệm chi phí, đảm bảo yếu tố chất lượng về sản phẩm.

  • Hotline 24/7: 08 8886 8880 (Zalo)
  • Email: puduvn@gmail.com
Bài viết liên quan